Bà Bàn Thị Pén tình nguyện hiến đất làm nhà văn hóa

Trong những năm qua việc hiến đất đai, tài sản để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới đã trở thành việc làm có ý nghĩa của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Bà Bàn Thị Pén, thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh là một trong những điển hình như vậy. Vừa qua, để giúp thôn mở rộng nhà Văn hóa bà Pén đã tự ...

Bà Bàn Thị Pén, 63 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, do chồng mất sớm lại đông con, cuộc sống hiện tại chỉ nhờ vào hơn vài sào lúa và vài chục con gà, thế nhưng, bà Pén vẫn tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất canh tác để xây dựng nhà văn hóa của thôn. Tuy tuổi đã sế chiều, nhưng bà vẫn có những việc làm đầy ý nghĩa, cao cả, khiến nhiều người phải suy nghĩ, khâm phục. Trước đây nhà văn hóa thôn chất hẹp, các cuộc họp thôn hay tổ chức văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao không đủ không gian, chỗ ngồi. Năm 2020, thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh có kế hoạch xây dựng nhà văn hóa. Tuy nhiên, đến khi triển khai xây dựng thì mặt bằng không đủ rộng để xây dựng là trở ngại lớn vì thôn không có quỹ đất trống. Để thôn có được đủ diện tích để xây dựng nhà văn hóa. Trong lúc khó khăn ấy thì bà Pén đã hiến cho thôn gần 200m2 đất ruộng của gia đình để thôn mở rộng nhà văn hóa. Quyết định của bà được các con và các cháu trong dòng họ đồng tình ủng hộ, bà chia sẻ: Gia đình: “Đóng góp cho tập thể, cho Nhà nước chính là đóng góp cho bản thân, cho con cháu và những thế hệ tương lai của mình.

Bà Bàn Thị Pén, thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh, vui mừng phấn khởi, tình nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa của thôn

Thôn Nghẹt có 114 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Dao, trước đây nhà văn thôn chật hẹp diện tích không đủ để sinh hoạt. Được sự ủng hộ quỹ đất của bà Pén, thôn đã triển khai xây dựng nhà văn hóa mới với diện tích 420m2, với quy mô 120 chỗ ngồi, có khuân viên, tường rào khép kín gắn với sân thể thao, được xây dựng theo nguồn vốn 135. Nhìn công trình đang xây dựng, sắp hoàn thành, rộng rãi, khang trang, ai ai cũng vui mừng, phấn khởi thầm cảm ơn bà bởi người dân có nơi hội họp, trẻ con trong thôn lại có nơi để sinh hoạt, múa hát. Tấm gương sáng như bà Pén xứng đáng để mọi người, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, nhanh chóng thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Có thể nói, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hiện nay là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Việc phát huy vai trò gương mẫu của gia đình bà Pén và nhân dân trong thôn tự nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện thành công phong trào này. Sự tự nguyện, tự giác của bà Pén và gia đình đã nâng cao được tinh thần tự nguyện, ý thức, sự đoàn kết của người dân nơi đây. Tất cả cùng góp sức để tạo nên sức mạnh trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua khác ở địa phương./..

Theo yenson.tuyenquang.gov.vn